Mùa hè về, khi cái nắng chói chang bắt
đầu rực rỡ trên đường cũng là khi mùa sấu rộ. Nhắc đến đây, trong suy nghĩ của
mỗi người đều ùa về hương vị của món vịt om sấu.Thế nhưng nấu thế nào cho ngon,
cho hợp khẩu vị gia đình? Các bà nội trợ hãy tham khảo ngay các bí quyết để có
món ăn tuyệt vời này ngon như ngoài nhà hàng.
Mùa hè về gắn liền với món vịt om sấu
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt:
1 con (không nên ham chọn con vịt quá béo, khi nấu lên món ăn quá ngấy do quá
nhiều mỡ làm nước vịt om sấu mất đi vị ngon. Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng,
chắc thịt).
- sấu xanh: đối với con vịt gần 2 kg thì cần 5,
6 quả sấu là vừa vị chua. Gọt sạch vỏ, khứa
mấy lát ngoài quả để khi nấu, sấu nhanh chín và ra nhân thịt.
- 0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ
- 5 củ hành khô
- 10 lá mùi tàu
- 1 củ tỏi
- 5 củ xả
- Gia vị: Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt om sấu ngon như ngoài nhà hàng
2. Sơ chế nguyên liệu
- Các
loại củ hành khô, củ tỏi cần bóc sạch vỏ ngoài, băm nhỏ. Xả, gừng rửa sạch, đập dập.
- Ớt
tươi thái từng sợi bé, dài. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi om
khi chuẩn bị ăn
- Đối
với thịt vịt: Hiện nay, khi ra ra ngoài chợ, bạn có thể đặt trước người bán làm
hộ. Điều này rất tiện và đỡ tốn thời
gian cho bạn. Nhưng để đảm bảo hơn, bạn có thể mua về và chế biến ngay tại nhà.
Vịt sau khi được làm hết lông, nên dùng muối
hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong cho sạch sẽ. Ngoài ra, có thể dùng rượu trắng
hoặc rượu gừng để rửa qua vịt để có mùi thơm hơn. Nếu nhà không có rượu, thì
chanh hoặc giấm gạo cũng có thể làm thịt vịt vừa sạch lại bớt mùi hôi. Hoặc cũng có
thể thêm một cách là khi nấu, chị em cũng có thể cho vào ít củ hành khô đã được
nướng qua. Mùi hành khô nướng sẽ làm dậy mùi thơm của món vịt.
Sau
khi làm sạch. Tiến hành chặt thịt vịt theo từng miếng thon dài vừa phải. Không nên
chặt miếng to như thịt gà vì vừa khó chín vừa không ngấm đều được gia vị.
Sơ chế nguyên liệu cần đảm bảo an toàn, vệ sinh
3. Các bước nấu món vịt om sấu
+ Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt
nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả), để 30 phút cho ngấm.
Ướp thịt với đầy đủ các gia vị cần thiết
+ Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả) còn lại phi
thơm cho thịt vịt xào săn. Đừng
để lửa quá to, vịt sẽ bị khô.
+ Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Nhớ sử dụng nước đã đun sôi, bởi nếu dùng nước lạnh, vị
của thịt vịt sẽ bị có mùi tanh. Ngoài ta, có thể thay bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho
món vịt om sấu.
Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt vịt
+ Khi
thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không
quá nát là được.
+ Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì
ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi, múc ra bát, ăn
nóng.
Hoàn thành món vịt om sấu ngon đúng điệu
Thực
hiện các bước chế biến đơn giản cùng với các lưu ý, bạn sẽ có ngay món vịt om
sấu ngon tuyệt. Mâm cơm mùa hè nhà bạn sẽ trở nên đầm ấm và vui vẻ hơn, gắn kết
mọi thành viên trong gia đình.
EmoticonEmoticon