Mẹo nhỏ giúp giữ trái cây tươi lâu hơn

4:55 CH
Công việc hàng ngày bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian cho việc đi chợ mua sắm thực phẩm và hoa quả cho gia đình. Và cách hay được áp dụng nhất là mua nhiều hoa quả và dự trữ trong nhà vài ngày. Nhưng làm thế nào để trái cây tươi lâu mà vẫn giữ được vị ngon nhất? Hãy tham khảo ngay các mẹo bảo quản hoa quả dưới đây nhé.

1. Lựa chọn trái cây cẩn thận khi mua

Lựa chọn trái cây tươi ngon là một bước vô cùng quan trọng 

Để bảo quản trái cây một cách tốt nhất, đừng bỏ qua bước lựa chọn trái cây. Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có hoàn thiện đến đâu cũng không giữ được chất lượng trái cây thơm ngon trong thời gian dài. Với từng loại quả có một cách lựa chọn riêng, nhưng bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:
+ Quả phải tươi ngon, không sâu bệnh, có màu sáng tươi và không có vết thâm. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
+ Trái còn nguyên cuống và cuống còn tươi. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

Quả phải tươi ngon, không sâu bệnh, có màu sáng tươi và không có vết thâm

2. Làm sạch trái cây khi mua về

Trước khi bảo quản, cần rửa sạch trái cây để loại bỏ bụi bẩn. Nếu có thời gian, hãy ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).
Sau khi rửa xong, bạn nhớ dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hư hỏng và thối sớm. Để trái cây vào rổ cho ráo nước hay dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút, tránh để lâu sẽ làm trái cây mất nước và héo.
Sau khi mua trái cây, hãy rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn

3. Các mẹo bảo quản trái cây

Thông thường, chúng ta bảo quản trái cây trong tủ lạnh. Sau khi rửa sạch và để trái cây khô, gói quả thật kín trong bao PE (loại dùng bảo quản thực phẩm) hay túi ni- lông thông thường  và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 150C. Đây là mức nhiệt tốt nhất giúp bảo quản trái cây được tươi lâu mà vẫn giữ được độ ngon như lúc mới mua. Không nên để rau quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh (thấp hơn 14-150C), vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, nhiệt độ thấp cũng sẽ gây ra những tổn thương lạnh cho trái. 
Có thể dùng tủ lạnh hoặc các mẹo vặt để bảo quản trái cây tươi lâu hơn
Bạn có thể bảo quản hoa quả bằng cách sử dụng vôi bột. Bôi một chút vôi bột vào núm quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng.

4. Tham khảo cách bảo quản một số loại trái cây

Quả dưa hấu

Muốn bảo quản dưa hấu, hãy bỏ một quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó chuyển tất cả dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ôxi. Bên cạnh đó, bạn phải lót rơm xuống nền trước khi đặt dưa, và thường xuyên kiểm tra trong quá trình bảo quản, nếu thấy quả nào có hiện tượng xấu phải loại bỏ ngay tránh lây lan. Với cách này có thể giữ dưa tươi trong 35 đến 40 ngày.
Muốn bảo quản dưa hấu, hãy bỏ một quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt
Lưu ý: Tránh lưu trữ dưa hấu gần loại quả khác, vì dưa hấu là một loại trái cây có thể dễ bị hư hỏng do ethylene và khí đốt tự nhiên từ những loại quả này bay sang.

Chuối

Chuối nếu để tự nhiên sẽ chín rất nhanh, chỉ một đến hai ngày nếu không sử dụng phần ruột sẽ mềm nhũn và trong suốt, sau đó bị chua dần. Tuy nhiên nếu khi chuối bắt đầu chín, chúng ta mang vào nơi ít ánh sáng mặt trời, kín gió thì có thể giữ chuối tươi trong 2 tuần. Hoặc dùng túi ni lông buộc kín phần cuối quả.
Dùng túi ni lông buộc kín phần cuống quả để bảo quản

Cam, quýt và bưởi

Với những loại quả thuộc ngành này, chúng ta lại có một cách bảo quản khác giúp quả tươi được lâu. Dùng vôi trắng bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt quả. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo sẽ giữ cam tới tận 2 tháng. Khi bạn lấy ra ăn cam, bưởi vẫn còn tươi nguyên như khi mới được hái xuống.
Dùng vôi trắng bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt quả

Quả bơ

Bơ là một trái cây nhanh chín, do đó, việc bảo quản chỉ giúp bơ tươi lâu hơn trong một vài ngày. Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó. Nếu bạn đã bổ bơ ra mà chưa ăn đến thì hãy dùng màng bọc thực phẩm buộc kín để ngăn không cho phần thịt quả tiếp xúc với không khí là được.
Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó

Cà chua

Ở 25 độ C là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cà chua. Cho quả vào tủ lạnh là một ý kiến không tồi, nhưng sẽ làm cho quả không được tươi ngon như lúc mới mua. Nhiệt độ tủ lạnh sẽ khiến cà chua bị khô, vỏ cà chua trở nên nhăn nheo, nước bị mất và cà chua dễ vỡ khi bạn cắt thái. Khi đó, mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao hụt. Vậy phải làm như thế nào? Nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ mát. Nhiều người còn cẩn thận đặt cà chua ở hầm rượu. Để tránh cà chua bị thâm dập, không nên xếp đè chúng lên nhau. Hoặc nếu xếp nhiều lớp cà chua thì giữa các lớp nên đặt một tờ giấy ăn hoặc giấy báo lót.

Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì có thể làm mất đi độ tươi ngon của quả
Là một người nội trợ thông minh, nhất định bạn phải nhớ những mẹo bảo quản trái cây tươi ngon này. Hãy thực hiện ngay từ hôm nay để gia đình bạn luôn được sử dụng những thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng nhé!




Mẹo nhỏ giúp giữ trái cây tươi lâu hơn Mẹo nhỏ giúp giữ trái cây tươi lâu hơn
910 1

Bài viết Mẹo nhỏ giúp giữ trái cây tươi lâu hơn

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »