Công
việc hàng ngày bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian cho việc đi chợ mua sắm
thực phẩm và hoa quả cho gia đình. Và cách hay được áp dụng nhất là mua nhiều
hoa quả và dự trữ trong nhà vài ngày. Nhưng làm thế nào để trái cây tươi lâu mà
vẫn giữ được vị ngon nhất? Hãy tham khảo ngay các mẹo bảo quản hoa quả dưới đây nhé.
1. Lựa chọn trái cây cẩn thận khi mua
Lựa chọn trái cây tươi ngon là một bước vô cùng quan trọng
Để
bảo quản trái cây một cách tốt nhất, đừng bỏ qua bước lựa chọn trái cây. Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo
quản có hoàn thiện đến đâu cũng không giữ được chất lượng trái cây thơm ngon
trong thời gian dài. Với từng loại quả có một cách lựa chọn riêng, nhưng bạn cần
đảm bảo các yếu tố sau:
+
Quả phải tươi ngon, không sâu bệnh, có màu sáng tươi và không có vết thâm. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu
cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
+
Trái còn nguyên cuống và cuống còn tươi. Có thể
kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu
nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
Quả phải tươi ngon, không sâu bệnh, có màu sáng tươi và không có vết thâm
2. Làm sạch trái cây khi mua về
Trước
khi bảo quản, cần rửa sạch trái cây để loại bỏ bụi bẩn. Nếu có thời gian, hãy ngâm
quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất
trong quả).
Sau khi rửa xong, bạn nhớ dùng vải mềm
rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hư
hỏng và thối sớm. Để trái cây vào rổ cho ráo nước hay dùng quạt mát làm khô quả
thật nhanh trong vòng vài phút, tránh để lâu sẽ làm trái cây mất nước và héo.
Sau khi mua trái cây, hãy rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
3. Các mẹo bảo quản trái cây
Thông thường, chúng ta bảo quản trái
cây trong tủ lạnh. Sau khi rửa sạch và để trái cây khô, gói quả thật kín trong bao PE (loại dùng bảo quản thực phẩm) hay túi ni-
lông thông thường và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 150C. Đây
là mức nhiệt tốt nhất giúp bảo quản trái cây được tươi lâu mà vẫn giữ được độ
ngon như lúc mới mua. Không nên để rau quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá
lạnh (thấp hơn 14-150C), vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín,
nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, nhiệt độ thấp cũng sẽ gây ra những tổn thương lạnh
cho trái.
Có thể dùng tủ lạnh hoặc các mẹo vặt để bảo quản trái cây tươi lâu hơn
Bạn có
thể bảo quản hoa quả bằng cách sử dụng vôi bột. Bôi một chút vôi bột vào núm
quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi
vôi bột khô sẽ hết tác dụng.
4. Tham khảo cách bảo quản một số loại trái cây
Quả dưa hấu
Muốn
bảo quản dưa hấu, hãy bỏ một quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau
đó chuyển tất cả dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Luôn giữ
dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ôxi. Bên cạnh đó, bạn phải lót rơm
xuống nền trước khi đặt dưa, và thường xuyên kiểm tra trong quá trình bảo quản,
nếu thấy quả nào có hiện tượng xấu phải loại bỏ ngay tránh lây lan. Với cách
này có thể giữ dưa tươi trong 35 đến 40 ngày.
Muốn bảo quản dưa hấu, hãy bỏ một quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt
Lưu ý: Tránh lưu trữ dưa hấu gần loại
quả khác, vì dưa hấu là một loại trái cây có thể dễ bị hư hỏng do ethylene và
khí đốt tự nhiên từ những loại quả này bay sang.
Chuối
Chuối
nếu để tự nhiên sẽ chín rất nhanh, chỉ một đến hai ngày nếu không sử dụng phần
ruột sẽ mềm nhũn và trong suốt, sau đó bị chua dần. Tuy nhiên nếu khi chuối bắt
đầu chín, chúng ta mang vào nơi ít ánh sáng mặt trời, kín gió thì có thể giữ
chuối tươi trong 2 tuần. Hoặc dùng túi ni lông buộc kín phần cuối quả.
Dùng túi ni lông buộc kín phần cuống quả để bảo quản
Cam, quýt và bưởi
Với những
loại quả thuộc ngành này, chúng ta lại có một cách bảo quản khác giúp quả tươi
được lâu. Dùng vôi trắng bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi
khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt quả. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở
nơi kín gió khô ráo sẽ giữ cam tới tận 2 tháng. Khi bạn lấy ra ăn cam,
bưởi vẫn còn tươi nguyên như khi mới được hái xuống.
Dùng vôi trắng bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt quả
Quả bơ
Bơ là
một trái cây nhanh chín, do đó, việc bảo quản chỉ giúp bơ tươi lâu hơn trong một
vài ngày. Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy
của nó. Nếu bạn đã bổ bơ ra mà chưa ăn đến thì hãy dùng màng bọc thực phẩm
buộc kín để ngăn không cho phần thịt quả tiếp xúc với không khí là được.
Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó
Cà chua
Ở 25 độ
C là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cà chua. Cho quả vào tủ lạnh là một ý kiến
không tồi, nhưng sẽ làm cho quả không được tươi ngon như lúc mới mua. Nhiệt độ
tủ lạnh sẽ khiến cà chua bị khô, vỏ cà chua trở nên nhăn nheo, nước bị mất và
cà chua dễ vỡ khi bạn cắt thái. Khi đó, mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao
hụt. Vậy phải làm như thế nào? Nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng
hoặc nhiệt độ mát. Nhiều người còn cẩn thận đặt cà chua ở hầm rượu. Để tránh cà
chua bị thâm dập, không nên xếp đè chúng lên nhau. Hoặc nếu xếp nhiều lớp cà
chua thì giữa các lớp nên đặt một tờ giấy ăn hoặc giấy báo lót.
Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì có thể làm mất đi độ tươi ngon của quả
Là một người nội trợ thông minh, nhất
định bạn phải nhớ những mẹo bảo quản trái cây tươi ngon này. Hãy thực hiện ngay
từ hôm nay để gia đình bạn luôn được sử dụng những thực phẩm tươi ngon và giàu
dinh dưỡng nhé!
EmoticonEmoticon