Thịt lợn nước riềng mẻ, món ngon không thể cưỡng của người
dân vùng Tây Bắc. Mùi thơm đặc trưng của riềng mẻ, tạo nên vị riêng khó quên của
món ăn. Đặc biệt hơn nữa là món ăn này được xiên bằng que tre và nướng trên
than hoa đỏ lửa, đến khi món ăn gần chín sẽ được phết thêm một ít mật ong tạo
nên màu vàng óng và tăng thêm vị ngọt cho món ăn đặc sản này.
Đến với vùng núi Tây Bắc vào những ngày lễ tết hay ngày hội
lớn hoặc vào một dịp đặc biệt nào đó của người dân địa phương, chắc hẳn bạn sẽ
thấy mùi thơm cuốn hút ngay từ xa.
Hôm nay TipMeoVat sẽ gửi đến các bạn cách để chế biến món
ngon đặc trưng khó cưỡng nổi này.
Nguyên liệu.
Thịt lợn: Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt vai có
chút mỡ khi nướng lên sẽ không bị khô mà lại còn rất mềm và thơm nữa.
Gia vị ướp: Riềng, mẻ, mắm tôm, mắm, bột canh, mì chính, đường,
ớt, mật ong
Dụng cụ nướng: Que xiên bằng tre (bạn có thể thay thế bằng kẹp
hoặc que xiên bằng inox), than nướng.
Sơ chế.
Thịt lợn mua về rửa sạch thái miếng bản to một chút để khi
món ăn hoàn thiện, miếng thịt co lại vừa ăn là hoàn hảo.
Riềng rửa sạch, cạo vỏ và bào nhỏ. Người dân vùng Tây Bắc
hay sử dụng cuống cọ để bào riềng, gừng, … bởi cuống cọ có khá nhiều gai, dùng
để nạo riềng hay gừng rất hữu ích.
Chế biến thôi nào.
Thịt lợn sau khi được làm sạch và thái miếng bạn cho thịt
vào chậu nhỏ hoặc nồi rồi lần lượt cho riềng đã được bào nhỏ, mẻ, gia vị và một
ít mắm tôm vào, dùng tay bóp đều rồi ướp khoảng 20-30p cho miếng thịt ngấm đều
gia vị.
Trong thời gian đợi ướp thịt, chúng ta cùng đi gây than nào,
người dân vùng Tây Bắc thường đào 1 hố nhỏ trên nền đất và gây than trên đó.
Hơn nữa họ cùng thân cây chuối non để kê các xiên thịt nướng.
Khi thịt ướp đã ngấm đều, thì chúng ta xiên thịt vào xiên,
lưu ý không nên xiên quá nhiều thịt vào một xiên vì như vậy rất khó nướng chín
phần thịt ở 2 đầu xiên. Và vì miếng thịt được thái bản to, nên khi xiên các bạn
nên cuộn hoặc gấp miếng thịt lại cho gọn và dễ xiên.
Xiên xong cũng là lúc than đã hồng, chúng ta cùng xếp những
xiên thịt lên bếp than và quay đều các xiên, tránh tình trạng “ĐEN KHÔNG ĐỒNG ĐỀU”.
Bạn có tò mò tại sao người dân Tây Bắc lại dùng thân cây chuối
non để kê xiên nướng thịt không? – Đơn giản vì bạn có thể xiên đầu nhọn của
xiên thịt vào thân cây và quay xiên thịt thật nhẹ nhàng.
Tiếp nào, khi các xiên thịt đã gần chín, chúng ta dùng một
ít mật ong và quét đều lên xiên thịt rồi nướng tiếp, đến khi thịt chín thì rỡ
ra ăn nóng.
Rất đơn giản và dễ làm phải không các bạn, hãy cùng thử làm
món này vào ngày cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành
công.
EmoticonEmoticon