Mùa hè đến mang
theo nắng nóng, nhiều khi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Trong mâm cơm ngày hè, đừng
để thiếu những món canh giải nhiệt. Đây là những “bài thuốc quý” giúp bồi bổ cơ
thể, được chế biến từ những thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp. Tham khảo 5 món
canh quen thuộc dưới đây.
Mâm cơm ngày hè không thể thiếu món canh giải nhiệt
1. Canh cua đồng
Nhắc đến cua đồng
thì ai ai cũng thấy quen thuộc. Đây là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi. Ngoài ra còn có sắt
và các Vitamin B1, B2m PP Cua có
tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Người ta thường giã cua, lọc nước uống sống
trong trường hợp bị ngã, bị đòn, bị đụng dập các cơ bắp, mình mẩy đau nhức,
chân tay mệt mỏi, không muốn vận động.
Cua đồng có thể
nấu với nấu với rất nhiều loại rau khác nhau. Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc, vừa là rau ăn lại có tác dụng nhuận tràng, thanh
nhiệt, giải , hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Mồng tơi có vị chua, không độc,
tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, đau đầu do trúng nắng. Rau đay vị đắng, tính
bình, lá rau có chất nhày, nấu ăn nhuận tràng rất tốt, thông tiểu tiện, chữa
táo bón,mát gan mát ruột.
Canh cua đồng nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt
Cách
chế biến: Cua
đồng 500g. Giã thịt cua, lọc thật kỹ, đun sôi. Rau tơi/ rau đay/ mướp hương chế
biến sạch, cho vào nồi canh, cho gia vị vừa đủ và đun chín. Nếu thích, bạn hoàn
toàn có thể kết hợp 3 loại rau này nấu chung với nhau. Canh cua ăn với cà pháo
muối giòn rất hợp vị.
2. Canh bầu nấu tôm
Cũng
giống như mướp, bầu có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Mùa hè có rất nhiều bầu
và tôm. Do đó, để có một tô canh bầu nấu tôm rất nhanh, dễ dàng. Mỗi tuần, bạn có thể ăn một vài
lần món canh này mà không cảm thấy ngán.
Canh bầu nấu tôm có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể
Nguyên liệu:
- 0.5kg bầu đất
- 250g tôm sú
- 1 nhánh gừng tươi
- 1 đầu boa rô (tỏi tây) hoặc vài tép tỏi
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị: Muối; hạt nêm; dầu mè;1 muỗng canh
nước mắm; tiêu xay.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh bầu nấu tôm
Cách
làm:
- Tôm cắt chân, để nguyên vỏ, rửa sạch.
- Bầu khía cho bớt nhựa, gọt hai đầu, rửa sạch
lại rồi thái hoặc bào sợi nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ thái lát mỏng. Boa rô thái nhỏ.
- Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, cho boa
rô thái nhỏ vào xào vài giây cho thơm rồi trút tôm vào đảo nhanh tay và liên
tục.
- Khi tôm ngả màu hồng nhạt, đổ 1 muỗng canh
nước mắm vào đảo nhanh cho thịt tôm thấm vị. Trút bầu vào, xào trong giây lát.
- Đổ nước đun sôi vào, nêm xíu muối, hạt nêm cho
vừa miệng. Chờ sôi lại thì tắt lửa vì bầu rất mau chín.
Múc canh
bầu nấu tôm ra bát, rắc chút tiêu và hành mùi thái nhỏ lên trên mặt.
3. Canh rau ngót nấu thịt heo
Rau ngót bổ dưỡng, lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt và giải độc. Chị em phụ nữ sau sinh và người ốm dậy
ăn canh rau ngót rất tốt.
Thịt
heo (loại thăn tươi) có thành phần dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất béo và
chất đường. Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất và các vitamin. Thịt heo giúp cho
sự phát triển về thể chất và trí tuệ, nhất là
não bộ.
Rau ngót bổ dưỡng, lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt và giải độc
Nguyên liệu:
- 1
bó rau ngót
-
150g thịt nạc thăn heo bằm
-
Các loại gia vị
Cách
chế biến
-
Rau ngót chọn lá non nhỏ, màu xanh và còn tươi. Tuốt bỏ cọng rửa thật sạch sau
đó vò nhẹ cho hơi nát lá.
-
Thịt heo bằm rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm
-
Chuẩn bị nồi, thêm 2 muỗng dầu vào phi thơm hành tím băm sau đó trút thịt vào đảo
qua sau đó thêm nước vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh. Nước trong nồi
sôi thả rau vào đun sôi trong vòng 2 phút để rau vừa chín mềm rồi tắt bếp, nêm
thêm ½ muỗng nước mắm cho thơm và ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Bát canh rau ngót mang lại nhiều tác dụng thần kỳ
4. Canh cá nấu mẻ và chuối xanh
Một
món canh giải nhiệt bạn nên thử. Dù đây là món canh hơi kì công, nhưng lại rất
ngon. Bạn nhất định phải thử nhé.
Món canh hơi cầu kỳ nhưng lại rất ngon miệng
Nguyên
liệu
+
500g cá tươi
+ 5
quả chuối xanh to
+
100g lá xương sông
+
50ml mẻ, dầu ăn, muối
Cách
thực hiện
-
Chuối gọt vỏ, cắt thành miếng bằng 2 đốt tay, ngâm nước muối để không bị thâm.
- Cho cá vào nồi rán sơ. Sau đó gắp ra.
-
Cho chuối vào nồi vừa rán cá và xào trong vài phút.
- Sau đó cho cá đã rán vào. Cho
tiếp mẻ hòa với nước lạnh vào. Nêm muối và nấu sôi một lúc.
- Thái
nhỏ lá xương sông và cho vào nồi cá đang sôi, nấu tiếp khoảng 1 phút nữa rồi tắt
bếp. Khi cho canh ra bát tô thì gắp cá ra đĩa trước. Canh cá nấu chuối và lá
xương sông có vị chua thanh mát và mùi thơm rất dễ ăn.
5. Canh hoa thiên lý nấu thịt băm
Canh hoa thiên lý là một món canh ngon quen thuộc của người
Việt. Món canh hoa thiên lý nấu thịt băm
rất đáng được thử nhé.
Canh hoa thiên lý là một món canh ngon quen thuộc của người Việt
Nguyên
liệu
-
100g thịt thăn/vai băm hoặc xay nhỏ
- 150g hoa thiên lý
- Hành tím, dầu ăn, muối
Cách làm:
Bạn phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo săn. Cho nước vào đun sôi
rồi cho hoa thiên lý vào, nêm thêm muối. Chỉ cần nước sôi lại lần nữa là bạn
nhắc nồi xuống vì hoa thiên lý rất nhanh chín. Món canh này ngọt, thơm và giúp
bạn dễ ngủ đấy.
Canh hoa thiên lý nấu thịt băm ngọt thơm, giải nhiệt và trị chứng mất ngủ
Mâm cơm ngày hè của gia đình bạn chắc chắn sẽ trở nên ngon và bắt
mắt hơn bao giờ hết với món canh giải nhiệt. Hãy là một người nội trợ thông
minh, đem lại những món ăn ngon và thật bổ dưỡng cho gia đình nhé..
EmoticonEmoticon