Hiện
nay, nhiều loại trái cây nhập lậu từ Trung Quốc gắn mác Việt Nam khiến các bà nội
trợ không khỏi lo lắng. Hàng tàu kém chất lượng đã trở thành một nỗi ám ảnh, khiến việc lựa chọn
thực phẩm an toàn cho gia đình ngày càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi mua 5
loại trái cây an toàn sau, các mẹ hoàn toàn yên tâm bởi vì đây là những trái cây chỉ có
thể trồng ở Việt Nam.
1. Cây vú sữa
Vú
sữa là một loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, rất được dân ta ưa chuộng. Đây được
coi là một trong những trái cây “độc nhất vô nhị” chỉ có ở Việt Nam. Mặc dù những
nước lân cận như Campuchia, Philippines, Ấn Độ,
Thái Lan, tiểu bang Northern Territory (Australia) đều trồng thử vú sữa, nhưng không ở
đâu trái được thơm ngon như ở Việt Nam. Chính vì vậy, Việt Nam là nước
trên thế giới chọn trái vú sữa làm hàng hóa xuất khẩu. Vì vậy, các mẹ
không phải lo trái cây xuất khẩu từ Trung Quốc đâu nhé!
Vú sữa là một loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, rất được dân ta ưa chuộng
Hiện ở nước ta có rất nhiều giống như vú sữa Lò Rèn, vú sữa
nâu tím, vú sữa vàng…Đặc biệt, vú sữa Lò Rèn được ưa chuộng nhất vì có vỏ
mỏng, sáng bóng rất đẹp, thịt trái nhiều, hương vị thơm ngọt. Vú sữa là
loại quả có giá trị dinh dưỡng và phòng bệnh đáng ngạc nhiên: cung cấp khoảng
67,2 kcal/100 gram còn có nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, nhất là glucid, sắt,
chất xơ, protein,… Vú sữa có nhiều tác dụng như chứa nguồn vitamin C, chất chống
oxy hóa dồi dào, bổ sung vi chất cần thiết cho thai phụ, cung cấp lượng gluxit
cho cơ thể, giúp khỏe xương, loại bỏ mỡ thừa và rất giàu chất xơ.
2. Quả bưởi
Bưởi là thứ trái cây mà Việt Nam không bao giờ cần nhập khẩu.
Trên mỗi miền Việt Nam có một loại bưởi khác nhau như: bưởi Năm Roi, bưởi da
xanh nổi một vùng sông nước Cửu Long, bưởi Diễn nức tiếng Hà Thành rồi lại bưởi
Đoan Hùng đặc sản Phú Thọ. Dân ta trồng bưởi rất nhiều vì có giá trị kinh tế
cao, có vị thơm ngọt. Bên cạnh đó, người Việt thường có thói quen mua bưởi để
trang trí mâm ngũ quả vào tết Nguyên Đán, tết Trung thu. Chính vì vậy, không
khó hiểu khi ta dễ dàng tìm mua bưởi ở mọi ngóc ngách, hẻm chợ....
Bưởi là thứ trái cây mà Việt Nam không bao giờ cần nhập khẩu
Quả bưởi rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa mạnh.
Chúng cũng có chứa vitamin A, kali, folate, thiamin, vitamin B6, canxi, sắt, đồng,
phốt pho, magiê, cũng như một số dinh dưỡng thực vật và flavonoids,...hỗ trợ giảm
cân, bảo vệ đường huyết, chống ung thư,...
3. Quả thanh long
Việt Nam trở thành nước chuyên xuất khẩu thanh long với khối
lượng lên đến 1,1 triệu tấn mỗi năm. Thanh long được trồng ở 32 tỉnh
thành phố của nước ta. Hiện có giống thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng
được trồng phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An,...Vì
vậy, các bà nội trợ không cần lo lắng về loại trái cây này đâu nhé!
Hằng năm, Việt Nam xuất khẩu thanh long với khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn
Trung bình, một trái thanh long chứa khoảng 60 đơn vị calo,
60 mg natri, 8 g đường và 1 g chất xơ. Không những thế, thanh long còn chứa 2g
chất béo không bão hòa và 2g protein giúp thanh nhiệt cơ thể, tốt cho bệnh nhân
tiểu đường, ngăn chặn chứng xương khớp, ngừa táo bón, giúp bảo vệ da tốt hơn,...
4. Dưa hấu
Sự tích quả dưa hấu với vợ chồng Mai An Tiêm đã đi vào tiềm
thức của mỗi con người Việt Nam. Đây là trái cây chính gốc của nước Nam. Chúng
ta có thể ăn quanh năm, dễ dàng mua ở các chợ, siêu thị...Tuy không phải loại
quả độc quyền như vú sữa nhưng dưa hấu cũng không hề kém cạnh trong khoản xuất
ngoại với số lượng đến 1,5 triệu tấn/năm. Ở Việt Nam trồng tập trung nhất vẫn là
ở vùng Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh,...
Dưa hấu được trồng chủ yếu ở các tỉnh như Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh,...
Dưa hấu cũng nguồn
dinh dưỡng tốt của cả hai citrulline và lycopene, hai hợp chất thực vật có lợi
cho sức khỏe giúp hạ huyết áp, giảm đau nhức cơ,...Tùy vào từng thời điểm
trong năm mà giá dưa hấu có thể thay đổi. Đừng ngại ngần cho dưa hấu vào thực
đơn của gia đình bạn, vừa ăn ngọt mát lại giúp ủng hộ nông dân nước ta nhé.
5. Vải thiều
Xưa kia, vải thiều là một trong những cống phẩm quý hiếm cho
Trung Quốc thời xưa của người dân Việt Nam với một tên gọi mỹ miều khác là “quả
lệ chi”. Vỏ mỏng, cùi dày lại rất thơm ngọt nên vải thiều rất được ưa
chuộng. Vào mùa hè, người dân ở các tỉnh phía Bắc không quá xa lạ với hình ảnh
cả cung đường đỏ rực với những chiếc xe chở đầy ắp vải thiều trứ danh đi muôn
nơi. Đây là loại trái cây chỉ có ở Việt Nam, không cần nhập khẩu, chỉ để
dân ăn và xuất khẩu.
Với hàm lượng dưỡng chất phong phú và đa dạng, vải thiều
không chỉ là loại hoa quả thơm ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt nhờ
tính năng giúp giảm nhiệt cho người bị sốt, ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi, kiểm
soát huyết áp, chống lão hóa, ngừa ung thư,...
Vỏ mỏng, cùi dày lại rất thơm ngọt nên vải thiều rất được ưa chuộng
5 loại trái cây thơm ngon chỉ có ở Việt Nam, đảm bảo độ an toàn
nên các bà nội trợ sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đồ dinh dưỡng cho gia
đình. Hãy là một người tiêu dùng thông minh, luôn chọn được những đồ ăn tươi
ngon để đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu nhé!
EmoticonEmoticon