Mùa hè là mùa trái cây chín rộ, và cũng là mùa sầu riêng
ngon nhất. Ai đã từng nếm thử chắc chắn sẽ không bao giờ quên mùi vị đặc biệt
này. Ngoài việc thưởng thức những múi sầu riêng chín vàng, thơm ngậy, chắc chắc
các fan không thể bỏ qua hai món cực ngon mà lại dễ làm này: chè sầu riêng và
kem sầu riêng.
1. Chè sầu riêng
Chè sầu riêng ngọt mát, béo thơm lại rất dễ làm
Mùa hè nóng bức mà lại được giải nhiệt bằng một cốc chè mát
lạnh, béo thơm, có vị ngọt trên đầu lưỡi vô cùng quyến rũ. Cách làm như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sầu riêng: 2 múi vừa
khoảng 60-70g
- Đỗ xanh đã sạch vỏ: 200g
- Sữa tươi: 250ml
- Nước dừa tươi: 150ml
- Đường thốt nốt: 150g giã vụn
- Nước cốt dừa: 60ml
- Bột năng, vani, lá dứa, dừa khô
Bước 1: Đậu xanh
cho vào thố ngâm nước 2 tiếng. Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm, bạn có thể
ngâm đậu với nước nóng.
Đậu xanh cho vào thố ngâm nước 2 tiếng, cho vào nồi nấu nhừ
Bước 2: Sau khi đậu ngâm xong,
xối nước rửa sạch. Cho đậu cùng với khoảng 200ml nước vào nồi cơm điện. Cho
thêm lá dứa và 1/4 muỗng cà phê muối vào nấu tương tự như nấu cơm, đến khi bạn
thấy đậu mềm và nở bung là được.
Bước 3: Trong lúc chờ đỗ chín,
hãy chế biến sầu riêng nhé. Phần sầu riêng, bạn hãy tách hột và lấy phần thịt
riêng ra.
Tách tách hột và lấy phần thịt riêng để nấu chè
Bước 4: Khi đậu chín và đang
còn nóng, bạn lấy ra, cho vào máy xay cùng cơm sầu riêng, một phần nước dừa
tươi, đường thốt nốt, xay nhuyễn tất cả. Hòa 2 muỗng café bột năng vào
phần nước dừa còn lại.
Bước 5: Bắt chảo lên bếp, cho
hỗn hợp sầu riêng, đậu đã xay vào chảo cùng phần nước dừa pha bột năng. Khuấy
đều tay cho đến khi hỗn hợp chè sầu riêng sánh lại. Cho nước cốt dừa và sữa tươi
vào tiếp tục khuấy đều thêm vài phút. Tắt bếp và cho vani vào trộn đều.
Cho hỗn hợp sầu riêng, đậu đã xay vào chảo cùng phần nước dừa pha bột năng
Bước 6: Cho chè sầu riêng ra cốc
khi còn nóng, mặt chè sẽ láng, trông bắt mắt hơn. Để chè nguội và cho vào ngăn
mát tủ lạnh.
Thưởng thức món chè sầu riêng thơm ngon tự làm
Chỉ với 6 bước đơn giản, bạn
đã hoàn thành xong món chè sầu riêng.Chắc chắn bạn sẽ bị mùi thơm này hấp dẫn
ngay từ khi bạn còn đang nấu trên bếp. Hãy thử ngay nhé!
2. Kem sầu riêng
Chế biến món kem sầu riêng cực đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300gr thịt sầu riêng
300ml sữa tươi
250ml kem tươi
200gr đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Trước tiên bạn tách bỏ lấy hạt sầu riêng ra, phần thịt sầu
riêng để ra đĩa. Cho sữa tươi, 1/2 số lượng đường và phần thịt sầu riêng vào
máy xay sinh tố, đậy nắp và xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 2: Lấy kem tươi trong tủ lạnh ra,
cho vào tô và thêm số lượng đường còn lại vào, dùng máy đánh trứng đánh cho kem
bông lên.
Đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng/máy say sinh tố
Bước 3: Khi kem tươi đã bông thì bạn cho hỗn hợp
sầu riêng vào, đánh thêm vài vòng cho hỗn hợp hòa đều là tắt máy.
Bước 4: Đổ hỗn hợp kem sầu riêng vào khuôn và để
ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 tiếng cho kem đông lại, khi ăn bạn lấy ra và dùng
muôi múc kem cho ra ly để thưởng thức.
4 bước đơn giản cho một ly kem sầu riêng mát lạnh. Thêm
vào đó kem mịn mà không hề bị đá dăm, đảm bảo ăn là nghiền.
Thưởng thức món kem sầu riêng mát lạnh mùa hè
Đã là tín đồ của sầu riêng, nhất định bạn không
thể bỏ qua hai món đặc sản này. Hãy nắm ngay những bị quyết, trổ tài ngay hôm
nay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
EmoticonEmoticon