Mùa
hè, mọi người thường có xu hướng lựa chọn vùng biển để tham quan và nghỉ mát.
Khi ra về, ngoài những món đồ lưu niệm, ai cũng cố gắng chọn cho mình những con
mực khô – món quà miền biển. Vì sự ưa thích đó, rất nhiều cửa hàng mực mọc lên
và nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Để được thưởng thức món mực ngon
đúng chuẩn, bạn phải biết ngay bí quyết lựa chọn và bảo quản sau.
Tìm hiểu cách lựa chọn và bảo quản mực khô ngon
Mực khô ngon phải đảm bảo những yêu cầu nào?
Có
3 tiêu chí để xác định như sau:
Màu sắc: Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng,
lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Mực
càng tươi lớp phấn này càng dày và ngược lại. Dùng tay ấn vào thân mực,
nếu mực không bị ướt, phần bụi phấn trên mình cá không có dính vào tay, dễ dàng cảm nhận được
mùi thơm của mực chứng tỏ là mực ngon.
Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong
cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn
đem phơi khô. Mực một nắng rất
ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ
thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực
Mùi vị: Ai cũng nghĩ cá mực sẽ rất tanh và khi chế biến khô
cũng vẫn có mùi đặc trưng đó. Thật ra không phải đâu nhé! Mực khô không có mùi
tanh, khi
đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên
tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.
Mực khô không có mùi tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay
Thân, mình cá: Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi
treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng mình dày (thường mực câu được phơi
kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon
hơn mực cào nên có giá cao hơn. Thân thẳng, mình dày là một trong những đặc điểm
rất dễ nhận biết mực khô ngon. Ngoài ra, nên chọn những con mực có đầu gắn
liền và chắc vào thân, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
Thân thẳng, mình dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết mực khô ngon
Cách bảo quản
Ít khi mới có dịp đi chơi xa, nhiều người mua khá nhiều để dự
trữ , thỉnh thoảng chế biến những món ăn ngon cho cả nhà. Nếu đã chọn được những
con mực khô tươi ngon, đừng quên cách bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Nếu
không được bảo quản kỹ lưỡng, mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, không ăn được
nữa.
- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào
túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ
C.
Nên cho dùng báo bọc kín ,cho vào túi ni-long và bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần
chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.
Lưu ý khi mua hàng
- Nỗi lo của những người tiêu dùng hiện
nay là mua phải hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng. Chính vì lý do tiêu thụ
nhiều, trên thị trường đã xuất hiện mực giả, chủ yếu được làm từ ni-lông. Mực
giả được làm giống y như thật, do đó, chị em nên nướng thử mực khô trước khi
mua. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào,
còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy
gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá
mực tự nhiên.
- Tránh mua cá mực khô với giá quá rẻ. Khi phát hiện mực
trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình
thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường
thì chị em không nên mua nhé.
Phân biệt mực giả và thật
Một đĩa các mực khô nướng cùng với
bát tương ớt và cốc bia mát lạnh là món khoái khẩu của rất nhiều người. Hi
vọng, với cách bảo quản trên, bạn sẽ chọn được những chú cá mực khô ngon nhẩt.
EmoticonEmoticon