Hè
đến là mùa của trái sầu riêng chín rộ - một loại trái cây vô cùng đặc biệt. Những ai
ăn không quen, ngửi qua đã thấy sợ. Còn những người đã yêu thích, chỉ cần ăn một
lần là nhớ mãi. Làm thế nào để chọn được một trái sầu riêng tươi ngon, không
hóa chất? Hãy làm theo 6 bước dưới đây nhé!
Cách chọn trái sầu riêng ngon và đảm bảo chất lượng
Vào
mùa sầu riêng mở rộ thì bạn không phải lo đến trái cây bị ướp thuốc vận chuyển
từ Trung Quốc. Nhưng cũng đừng chủ quan bởi có thể sầu riêng có thể chứa hóa chất
gây “chín ép”. Dù là mùa chín rộ, nhưng nhiều doanh nhân vì lý do lợi nhuận, sẵn
sàng mua sầu riêng chưa chín để nhúng vào hóa chất cho chín.
Có những nhà vườn cho biết thương lái thu mua tất tần tật từ trái non, chín và
cả trái bị rụng, hư hỏng ngay từ vườn để mang về xử lý hóa chất rồi bán ra thị
trường. Ngoài ra, việc vận chuyển
từ miền Nam ra Bắc cũng khiến nhiều tay buôn nghĩ đến việc dùng hóa chất để
trái cây ngon như vừa hái trên cây xuống. Điều đó đồng nghĩa với việc ăn
sầu riêng chẳng khác gì đưa chất độc vào người nếu không chọn mua đúng quả sầu
riêng chất lượng, không có hóa chất. Do đó, hãy tham khảo kinh nghiệm từ
người làm vườn chính hiệu, chuyên trồng sầu riêng để có cách lựa trái cây đúng
chuẩn nhất.
1. Quan sát hình dáng bên ngoài
Khi chọn sầu riêng không quan trọng kích thước to hay nhỏ mà
quan trọng là phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả có phân thành
các múi rất to và rõ ràng.
Đối với trọng lượng, không nên chọn những quả sầu riêng trông
quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi. Theo
kinh nghiệm thì nếu bạn cầm trái sầu riêng lên tay cảm giác thấy quả đó có trọng
lượng nặng hơn so với kích thước của nó thì trái đó chắc chắn là không ngon.
Chọn quả sầu riêng có phần eo phình to, đều và không bị vẹo
2. Kiểm tra phần cuống
Quan sát phần đầu cuống quả sầu riêng phải còn tươi xanh, phần
đít trái hơi nứt ra là quả ngon. Nếu thấy quả đã rụng cuống hoặc cuống héo, phần
đít trái khít chặt thì không nên mua, bởi đó là dấu hiệu của trái sầu riêng bị
ép chín hoặc trái cây hái đã để lâu. Cũng nên chú ý phần đầu cuống bởi có thể sầu
riêng thu hoạch đã lâu, phần đầu cuống đã quắt lại nhưng người bán lại cắt bỏ
phần đó đi thường xuyên để trông nó như sầu riêng mới thu hoạch.
Phần đầu cuống quả sầu riêng phải còn tươi xanh, phần đít trái hơi nứt ra là quả ngon
3. Đối với gai sầu riêng
Những quả sầu riêng đã già thì có những gai nở to, rất cứng
nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hắt và nhỏ xíu. Khi bóp hai gai gần nhau
của quả sầu riêng mà thấy nó không óp lại gần nhau thì nó đã già. Ngược lại nếu
khi bóp hai gai này mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ
không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.
Chọn những trái có gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hắt và nhỏ xíu
4. Về màu sắc và mùi hương
Nếu vỏ quả sầu riêng có màu nâu thẫm và có vỏ ngoài hơi nứt
có mùi thơm đặc trưng là sầu riêng già chín cây, còn quả có màu xanh có chút
hơi ngã vàng là sầu riêng đã bị nhúng thuốc ép chín.
Trái sầu riêng ngon phải có màu nâu thẫm, vỏ hơi nứt thì mới ngon
5. Kiểm tra âm thanh khi gõ vào vỏ quả sầu riêng
Cầm trái sầu riêng lên, dùng thanh khui gõ vào vỏ trái và
nghe thử. Nếu nghe thấy tiếng bộp bộp thì đó là quả sầu riêng ngon có phần cơm
dày và hạt lép. Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì sẽ là quả
nhiều hạt, không ngon.
Cầm trái sầu riêng lên, dùng thanh khui gõ vào vỏ trái và nghe thử để nhận biệt quả ngon
6. Quan sát cách tách múi sầu riêng
Với những quả đã già chín tới thì phần đít trái của nó đã tự
nứt ra và chúng ta chỉ cần dùng tay hoặc cây khui nhẹ nhàng tách rất đơn giản.
Còn những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi. Quan sát người
bán hàng khi tách múi sầu riêng sẽ giúp bạn nhận ra đó là trái sầu riêng ngon
hay không đấy.
Những quả đã già chín tới thì phần đít trái của nó đã tự nứt ra và có thể tách múi dễ dàng
Sầu riêng là một hương vị đặc trưng của người Việt, đem lại
nguồn dinh dưỡng cao – khi bạn chọn được một trái ngon và đảm bảo an toàn. Hãy
là một người tiêu dùng thông minh để thưởng thức được một trái sầu riêng đậm chất
Nam Bộ đúng mùa chín rộ.
EmoticonEmoticon