Tỏi không chỉ là một loại cây gia vị sử dụng trong các loại nước chấm, chế biến các món
ăn mà nó còn là một phương thuốc chữa trị rất nhiều căn bệnh khác nhau. Trong tỏi
chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng và chứa rất ít calo, là một loại thực phẩm
lành mạnh và có lợi cho sức khỏe.
Tỏi có hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích về sức khỏe
nên khiến nó luôn có nhu cầu cao. Một người khỏe mạnh bình thường có thể tiêu
thụ an toàn đến 4 tép tỏi mỗi ngày. Tỏi chưa thành phần hoạt chất allicin cao,
được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe. Có thể ăn nó ở dạng bột, muối, băm nhỏ hoặc trong hình thức bổ sung để đem lại những lợi ích tuyệt với của loại
thảo mộc đa năng này cho cơ thể.
Điều trị mụn trứng cá
Mặc dù không phải là một trong những thành phần của
sản phẩm để chuyên trị mụn trứng cá, nhưng nó vẫn có thể điều trị như một
phương pháp tự nhiên ngắn hạn để loại bỏ mụn. Hợp chất alliicin có khả năng
ngăn chặn các tác động gây hại của các gốc tự do và kháng khuẩn. Axit sulphenic
được tạo ra trong quá trình phân hủy của allicin, phản ứng và vô hiệu hóa các gốc
tự do, làm cho nó trở thành một loại thảo mộc vô giá để điều trị mụn trứng cá,
các bệnh ngoài da và dị ứng. Lấy một vài tép tỏi thái lát mỏng hoặc giã lấy nước
cốt bôi trực tiếp lên vùng da bị mụn, để khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Ngăn rụng tóc
Mặc dù mùi của tỏi khá nồng nhưng nhiều người vẫn sử
dụng tỏi để điều trị rụng tóc. Trong tỏi chứa hoạt chất keratin, các protein nuôi
dưỡng tóc, kích thích mọc tóc. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí da
liễu Ấn Độ năm 2007, gel tỏi có tác dụng hiệu quả trong việc bổ sung cho liệu
pháp Betamethasone valma điều trị u tá tràng và tái tạo ra tóc.
Chống cảm lạnh, ngạt mũi
Allicin trong tỏi có tác dụng như là một phương thuốc
trong y tế điều trị, ngăn ngừa bệnh cảm lạnh. Một củ tỏi tươi nặng 2-4gram thì
chứa khoảng 6-14mg Allicin trong mỗi gram. Allicin là mộ chất kháng sinh tự
nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả Penicillin có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn
như saphylococcus, samonella… là những loại vi khuẩn, virus gây ra cảm cúm thông
thường. Bóc một vài nhánh tỏi tươi, đập nhỏ cho vào cốc đổ nước nóng sau đó để
cốc nước gần mũi. Lấy tay bịt không cho hơi vào mắt gây ra cay mắt, hít thở đều
khoảng 20 lần và làm như thế 2 lần /ngày vào sáng và tối.
Hạ huyết áp
Bổ sung tỏi hàng ngày để duy trì huyết áo, các hợp
chất trong tỏi có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Theo nghiên cứu được công bố
trên tạp chí Pakistan năm 2013 cho biết chiết xuất tỏi ( 600 – 1500 mg ) có hiệu
quả tương đương như thuốc atenolol được kê cho bệnh nhân cao huyết áp trong thời
gian 24 tuần. Khi ăn tỏi tươi, polysulfid và các nguyên tử lưu huỳnh sẽ kích
thích việc sản xuất chất làm giãn cơ và giãn mạch máu giúp máu lưu thông dễ
dàng hơn.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Tỏi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách làm
giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Tỏi có tác dụng ức chế hoạt động của
enzyme sản xuất cholesterol xuống mức thấp nhất trong gan. Gải thể các cục máu
đông, mà nếu không sẽ tăng nguy cơ bị đau tim do tắc nghẽn động mạch.
Ngăn ngừa lão hóa xương
Trong tỏi chứa mangan rất cao và các enzyme chống
oxy hóa tạo, tạo điều kiện có sự hình thành các mô liên kết, chuyển hóa xương
và hấp thụ canxi. Sử dụng tinh dầu tỏi để bảo vệ sức khỏe xương.
EmoticonEmoticon