Nếu
những món ăn từ thịt lợn, gà,... đã quá quen thuộc thì hãy đổi khẩu vị bằng
nguyên liệu từ cá nhé! Món cá kho riềng đã trở nên vô cùng quen thuộc với mọi
gia đình. Hãy đọc cách làm dưới đây và thực hiện ngay nhé!
Món cá trắm kho riềng thơm ngon
Mẹo chọn cá trắm ngon
Thế
nào là một con cá trắm ngon? Tất nhiên là cá phải còn sống và bơi khỏe mạnh
trong nước. Quan sát thấy mang cá có màu hồng tươi, khép chặt, lớp da dưới bụng
căng, phẳng và hậu môn nhỏ sạch là cá tươi, chắc khỏe. Bên cạnh đó, bạn không nên
mua loại các nhỏ dưới 1 cần bởi những loại này có nhiều xương, ít thịt, khi kho
sẽ không ngon.
Theo những bà nội trợ, cá trắm đen để kho sẽ ngon hơn cá trắm cỏ
Khi
ra chợ, bạn cần phân biệt cá trắm đen và cá trắm cỏ. Theo những bà nội trợ, cá
trắm đen để kho sẽ ngon hơn cá trắm cỏ. Cách phân biệt hai loại cá này khá đơn
giản. Cá trắm đen có thân mình dài, dạng ống tròn, không có râu, môi nhọn và có
màu đen trên lưng, dưới bụng có màu trắng sữa, xương dăm to, thịt có màu trắng
và chắc. Cá trắm cỏ cũng có thân dài, hình ống tròn nhưng có miệng tròn, không
có râu, toàn thân có màu vàng nhạt, trên lưng màu thẫm và bụng có màu trắng xám
tro, thịt mềm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
+
Cá trắm (khoảng 1kg)
+
Thịt lợn ba chỉ: 100 gram
+
Riềng: 1 nhánh to
+
Hành khô: 2 nhánh
+
Sả 2 nhánh
+
Ớt: 2 quả
+
Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào
+
Nấm hương: vài cái
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho riềng
Sơ chế nguyên liệu
Cá
trắm làm sạch, bỏ phần ruột và cắt khúc.
Trước khi nấu, bạn có thể ngâm cá trong nước chanh hoặc nước giấm loãng khoảng
5 phút để loại bỏ mùi tanh, vớt ra rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Đối với thịt ba chỉ, hãy thái
miếng vừa ăn để nấu cùng với cá.
Thịt và cá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi
cá ướp luôn. Nếu không có cối xay, bạn có thể thay thế bằng cách thái thành từng
lát mỏng. Còn hành xử lý ra sao? Thông thường, mọi người hay băm nhỏ và cho
luôn vào nồi. Nhưng hãy thử cho vỏ hành khô vào, bạn sẽ thấy được sự khác biệt,
bởi vỏ hành khô mới là cái thơm của củ hành.
Sơ chế riềng, sả, ớt,.. chuẩn bị cho món cá trắm kho riềng
Ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm cho nở
ra rồi rửa sạch. Sả ớt rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Quy trình thực hiện
Xếp riềng và sả xuống dưới đáy nồi. Tiếp theo đó là cá trắm, thịt
ba chỉ và lớp bên trên là một ít hành khô và riềng và ớt. Cho gia vị vào và ướp
khoảng 20 – 30 phút trước khi nấu.
Xếp cá, thịt ba chỉ và các loại gia vị vào nồi
Đặt nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to, đun sôi lên
và đun tiếp 5 phút nữa ở chế độ vừa cho ngấm gia vị. Lưu ý, các mẹ đừng dùng
đũa đảo bởi sẽ dễ làm cá bị nát.
Tiếp theo, đổ nước ấm xâm xấp mặt cá. Hãy nhớ là nước ấm
nhé, không nên đổ nước lạnh vì sẽ làm cá bị tanh. Lúc này, bạn cho thêm nấm
hương vào nữa. Đun sôi lên và nêm nếm lại gia vị. Tiếp theo, thổi nồi cá trên
ngọn lửa nhỏ khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
Thưởng thức món cá trắm kho riềng cực thơm ngon
Trong tiết trời mát mẻ khi sắp sang thu, hãy đổi khẩu vị cho
cả nhà bằng món cá trắm kho riềng cực ngon nhé! Chắc chắn các thành viên trong
gia đình sẽ rất háo hức với mùi thơm của cá và rất tốn cơm đấy
nhé!
EmoticonEmoticon