Ai
đã từng uống chắc hẳn không thể nào quên được hương vị thơm ngon, ngọt bùi của
sữa đậu nành. Một ly sữa đậu nành mang lại nhiều năng lượng cho cơ thể, bảo vệ
tim mạch, chống lão hóa da,....Chính vì vậy, hãy mang lại điều tốt nhất cho các
thành viên gia đình bằng một ly sữa đậu nành cực ngon làm tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Đậu
nành: 500 gam (dành cho 4 người)
Đường
kính: 300 gam
Lá
dứa (nếu thích, bạn có thêm nguyên liệu này vào để sữa thơm ngon hơn)
Các
dụng cụ khác: máy xay sinh tố, vải lọc, thau inox,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sữa đậu nành nguyên chất
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu nành
Để
đảm bảo sữa ngon và an toàn, bạn nên lựa chọn những hạt đậu to, tròn, đều,
không bị sâu, mốc nhé. Nếu dự định nấu sữa cho gia đình vào buổi sáng, hãy ngâm
đậu từ đêm trước. Lý do bởi hạt đậu cần được ngâm đủ từ 6 – 8 tiếng cho no nước.
Sáng hôm sau bạn sẽ thấy hạt đậu nở ra rất nhiều. Lúc này, chỉ cần dùng tay để
chà sát là lớp vỏ bên ngoài sẽ được sạch ngay. Nên rửa lại lần nữa cho sạch vỏ
hoàn toàn và loại bỏ những hạt lép.
Lưu
ý: cần xả hết phần bọt trong nước sau khi ngâm đậu để đảm bảo vị ngon và an
toàn nhé!
Ngâm đậu nành trong nước từ 6 - 8 tiếng trước khi thực hiện
Bước 2: Xay đậu nành
Dụng
cụ cần dùng ở đây là máy xay sinh tố. Cho đậu và
nước vào xay với tỷ lệ: 500 g đậu nành/350ml nước để sữa ngon nhất. Xay
đậu thật nhuyễn trong vòng 2 phút. Bạn cần nhớ rằg cứ 30 giây nên nghỉ một lần
để máy xay không bị nóng. Xay đến khi hỗn hợp trở nên thật nhuyễn, nước sánh mịn
là được nhé!
Với những người thích sữa thơm và ngậy hơn, trong bước này, bạn
có thể thêm mè đen hoặc đậu phộng vào để xay cùng nhé!
Cho đậu nành vào máy và xay đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn
Bước 3: Lọc sữa
Đổ tất cả hỗn hợp vừa xay vào một túi vải sạch, lọc cho hết cặn.
Nên lại nhiều lần để sữa được mịn. Sau khi thu được sữa nguyên chất, cho
sữa vào nồi cùng 300 – 500ml nước và đường. Lượng nước cho vào có thể tăng thêm
hoặc giảm đi tùy theo nhu cầu gia đình thích uống sữa đặc hoặc loãng.
Cho nồi lên bếp và đun sôi. Nếu sử dụng lá dứa, hãy rửa sạch
và cho vào đun sôi cùng sữa. Khi sữa bắt đầu sôi, nên để nhỏ lửa và khuấy đều
liên tục để tránh bị cháy, lưu ý nhớ hớt bọt. Đun khoảng 10 phút và tắt bếp.
Lọc hỗn hợp vừa xay để thu được sữa nguyên chất
Bước 4: Thưởng thức
Đợi sau khi sữa nguội, cho ra cốc để mọi người cùng thưởng thức.
Nếu còn nhiều, hãy cho vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì đây là sữa
đậu nành nguyên chất, bạn chỉ nên sử dụng trong ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất
nhé!
Thưởng thức ly sữa đậu nành thơm ngon
Một ly sữa đậu nành thơm ngon, béo ngậy, không chất bảo quản
sẽ mang lại năng lượng dồi dào cho mọi thành viên trong gia đình, chuẩn bị cho
một ngày năng động. Hãy trổ tài khéo tay ngay hôm nay, để cả nhà được thưởng thức
tay nghề của bạn nhé!
EmoticonEmoticon