Thịt kho tàu là một trong món ăn được rất nhiều người yêu thích vào mùa đông. Với đầy
đủ vị ngon, mùi thơm từ thịt, gừng, hành,.. đã hòa quyện và tạo nên một hương vị
khó tả. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, hãy thực hiện theo mẹo sau đây để làm
món thịt kho tàu ngon đúng điệu nhé.
Cùng làm món thịt kho tàu với những bước cực đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt
ba chỉ: 500 gam. Bạn nên chọn loại thịt tươi ngon, phần mỡ lẫn với phần nạc để
tạo nên vị thơm ngậy đặc trưng của món ăn.
+
Trứng cút: 10 quả
+
Hành khô, gừng
+
Các gia vị cần thiết: dầu ăn, hạt nêm, đường, hạt tiêu, muối,...
+
Nước dừa để tạo mùi thơm cho món thịt kho tàu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt kho tàu ngon đúng điệu
Sơ chế nguyên liệu
Để
bắt đầu món thịt kho tàu, hãy bắt đầu với công việc sơ chế nguyên liệu.
+ Trước
hết, hãy lấy thịt ba chỉ vừa mua về rửa sạch, đem trụng qua với nước sôi vài
phút để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước, thái miếng
hình vuông vừa ăn và để ráo nước.
Sơ chế thịt cùng các nguyên liệu khác để chuẩn bị cho món ăn
+ Hành
khô bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Gừng khô cạo sạch vỏ, đập giập, thái nhỏ.
+ Trứng cút luộc chín. Nên thả vào nước lạnh để
có thể lột vỏ dễ dàng hơn.
Cách thực hiện
Bước
1: Ướp thịt ba chỉ đã đã thái sẵn cùng các gia vị: muối, đường, hành, gừng và hạt
tiêu. Nên chờ từ 20 – 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước
2: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Chiên vàng những quả trứng chim cút mà bạn
đã sơ chế bên trên. Đợi khi vỏ bên ngoài trứng chim cút đủ vàng, hãy vớt lên và để ráo dầu.
Trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ và chiên vàng
Bước
3: Chuẩn bị nồi và bật bếp. Cho một thìa đường vào nồi và đun lên, chờ cho tới
khi đường ngả về màu cách gián. Tiếp theo, đổ thịt ba chỉ đã ướp gia vị vào nồi.
Cần nhớ đảo đều tay cho miếng thịt săn chắc lại và ngấm đều gia vị.
Nhiều
người lại ưa dùng nước tạo màu để có được màu nâu cho nồi thịt kho tàu. Nhưng với
cách này, món ăn không tạo được mùi thơm đặc trưng và hương vị cũng không đủ đậm
đà.
Bước
4: Khi thịt đã săn lại và ngấm gia vị, đổ nước dừa vào ngập thịt. Nếu không chuẩn
bị sẵn nước dừa, hãy thay thế bằng nước lọc. Đun nồi thịt trên ngọn lửa to cho
tới khi thịt sôi, vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi thịt chín mềm. Để kiểm tra thịt
đã chín mềm hay chưa, hãy thử theo mẹo sau: dùng một chiếc đũa để xiên qua miếng
thịt. Nếu có thể xiên qua một cách dễ dàng, tức là thịt đã chín mềm. Còn nếu
chưa được, hãy tiếp tục đun trong 5 – 10 phút và thử lại nhé.
Bước
5: Khi thịt chín mềm, hãy cho trứng cút chiên vàng vào nồi. Nêm nếm gia vị cho
vừa ăn và tắt bếp.
Lưu
ý: Hãy để lại một chút nước kho thịt trong nồi, không nên đun đến khi cạn hẳn.
Nước thịt kho tàu rất ngon, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Thưởng thức món thịt kho tàu thơm ngon đúng điệu
Với
cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đã hoàn thành món thịt kho tàu thơm ngon đặc
biệt. Bên ngoài là tiếng gió của mùa đông, mâm cơm gia đình cùng món thịt kho
tàu quyến rũ cùng rau xanh sẽ gắn kết mọi thành viên trong nhà.
EmoticonEmoticon