Sau một bữa ăn những thực phẩm còn dư lại mà có thể dùng tiếp,
mọi người đều muốn giữ lại. Việc làm này rất tốt, có thể tiết kiệm một phần nhỏ
cho gia đình mình. Nhưng ít ai biết có một số loại thực phẩm khi hâm nóng lại có
thể gây hại cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong đó, phải kể đến 4 loại thực
phẩm bạn không bao giờ được phép hâm nóng lại, đó là rau, cơm, dầu thực vật và
gà.
Hâm nóng lại bữa ăn không an toàn. Đây là lý do tại sao bạn
không được phép hâm nóng lại chúng:
Rau
Làm nóng lại rau
hay không bảo quản chúng ở đúng nhiệt độ có thể gây tử vong. Theo trung tâm An
ninh lương thực thì bạn cần làm đông lạnh phần rau còn sót lại sau bữa ăn ở nhiệt
độ -40oC. Khi đó mới có thể an toàn khi bạn tiếp tục sử dụng nó. Còn nếu phải dự
trữ thực phẩm trong thời gian lâu hơn thì hãy đóng băng tất cả chúng lại.
Nên cho rau vào ngăn
đông để bảo quản chúng
Củ cải đường chứa rất
nhiều hàm lượng nitrat
Những loại rau củ như
củ cả đường, rau diếp, rau chân vịt… khi bảo quản ở nhiệt độ phòng thì sẽ tích
lũy hàm lượng nitrat rất cao. Mà lượng dư nitrat có thể gây rối loạn máu hiếm ở
trẻ em hay còn được gọi là methemoglobinemia. Việc
này sẽ gây ra kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, gây khó thở, nghiêm trọng
hơn nữa là gây ra động kinh.
Cơm
Cơm là một loại
thức ăn rất quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, theo
các chuyên gia dinh dưỡng thì để khỏe mạnh hơn, bạn nên bảo quản cơm một cách
thích hợp. Dựa trên cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm, trên thực tế sau khi nấu ăn
phầm cơm ban đầu đã có thể tồn tại rất nhiều vi khuẩn. Nếu nó còn được lưu giữ ở
nhiệt độ phòng thì các bào tử vi khuẩn chắc chắn sẽ nhân lên rất nhanh chóng
gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Cơm luôn xuất hiện
trong bữa ăn hàng ngày
Những hại khuẩn này có thể dễ dàng chịu đựng nhiệt độ của
quá trình hâm nóng. Vì vậy, lời
khuyên tốt nhất là bạn nên tiêu thụ hết cơm trong một bữa ăn. Nếu không thể thì
tốt hơn là hãy làm đông lạnh tất cả lượng cơm dư lại thay vì chỉ giữ nó trong
ngăn mát để ngày hôm sau sử dụng.
Gà
Trong gà có chứa
một lượng lớn chất đạm vị vậy khi hâm nóng lại, các thành phần này sẽ thay đổi,
rất nguy hiểm. Có thể nấu lại thịt gà nếu bên trong thịt vẫn còn nóng, nhưng tốt
hơn là nên sử dụng lò vi sóng để làm nóng lại gà vì lò vi sóng sẽ làm nóng gà một
cách đồng đều hơn.
Sử dụng lò vi sóng để
hâm lại gà
Bạn nên mua lượng gà vừa đủ và ăn hết chúng trong một bữa. Nếu, cần phải dự trữ thì hãy cho vào ngăn
đông khi cần sử dụng thì để rã tự nhiên vài tiếng trước khi sử dụng.
Dầu thực vật
Một số loại dầu thực vật hay được sử dụng
Đun nóng dầu thực vật gây hại cho sức khỏe
Nấu nóng hoặc sử dụng lại dầu thực vật rất nguy hiểm, nó có
thể dẫn đến nguy cơ cao về mắc các bệnh ung thư , đột quỵ hay các bệnh liên
quan đến tim mạch. Việc hâm nóng lại các loại dầu thực vật không bão hòa như dầu
ngô, dầu hướng dương, dầu cải, không làm cho món ăn ngon hơn mà lại còn làm cho
các gốc axit linoleic tạo ra HNE là chất độc thông qua axit béo gây hại cho sức
khỏe. Chất này là tác nhân gây ra một
số bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, Huntington, các vẫn đề về gian cũng như tim mạch.
Bạn chỉ nên sử dụng dầu này một lần và tránh việc làm nóng nó.
EmoticonEmoticon