Chắc hẳn bạn đã không còn lạ gì với
món chân gà nướng từng gây sốt một thời. Còn món chân gà ngâm chua ngọt bạn đã
thử qua chưa? Nếu đã từng thử qua thì chắc hẳn bạn không thể cưỡng lại được vị
ngọt ngọt chua chua của miếng chân gà dai ngon. Thế thì còn chờ gì nữa, thử sức
với món chân gà ngâm chua ngọt thôi nào!
1. Cách chọn chân gà ngon
Để có thể thực hiện được món ăn
ngon đúng điệu, trước hết bạn cần phải lựa chọn được chân gà chất lượng tốt. Bạn
có thể tìm thấy nguyên liệu này ở chợ, cửa hàng hay các siêu thị. Tuy nhiên, muốn
lựa chọn và mua chân gà ngon đúng điệu, hãy làm theo những mẹo dưới đây nhé.
Lựa chọn chân gà tươi ngon để chế biến món ăn ngon đúng điệu
+ Mua sản phẩm ở các siêu thị, cửa
hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
+ Cần chú ý đến ngày sản xuất và hạn
sử dụng của chân gà, không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngày
tháng trên bao bì bị mờ, tẩy xóa hoặc không rõ ràng.
+ Ngửi thử mùi của chân gà: đây
là một trong những cách phổ biến mà các bà nội trợ đảm đang thường hay dùng để
nhận biết chân gà ngon hay không. Chân gà ngon thường có mùi thơm đặc trưng của
gà, không có mùi ôi thiu hoặc khó chịu.
+ Quan sát màu sắc của sản phẩm: Chân
gà tươi ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm màu khác thường.
+ Nhận biết chân gà bị độn nước:
Nhiều chân gà bị người sản xuất tiêm nước vào bên trong nhằm mục đích trục lợi.
Chân gà loại này to, mập hơn bình thường, không có nếp nhăn ở da, bóp và dễ bị
mềm, khi vuốt từ bên trên xuống sẽ có dấu hiệu chảy nước.
Lựa chọn chân gà tươi ngon từ các cửa hàng, siêu thị uy tín
2. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Cùng
bắt tay vào thực hiện món chân gà chua ngọt cực ngon thôi nào. Trước hết, hãy
chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
+ Chân gà: 10 cái
+ Các loại củ: Sả, tỏi, gừng
+ Các loại quả: Chanh, ớt, quất
+ Rượu trắng
+ Giấm
+ Lá chanh
+ Gia vị: Mắm, đường, muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà ngâm chua ngọt
3. Cách chế biến
+ Sơ chế chân gà: Chân gấu khi mua về, dùng
dao để chặt bỏ móng cứng. Sau đó đem bóp với muối để loại bỏ sạch mọi vết bẩn. Tiếp
theo, để loại bỏ mùi hôi, ngâm chân gà với rượu trắng và gừng đập dập trong
khoảng 10 – 20 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
+ Sau khi đã sơ chế để làm sạch và loại bỏ
mùi hôi, chúng ta cùng luộc chân gà cùng với sả thái lát, gừng và một ít lá chanh.
Nên cho thêm một chút muối vào nước luộc để chân gà thêm đậm đà nhé.
+ Sau khi chân gà chín, vớt ra và thả một
bát nước lạnh có vắt một ít nước cốt chanh. Tại sao cần làm như thế? Bởi nó sẽ
giúp cho chân gà thêm trắng, giòn và ngon hơn. Sau khi ngâm khoảng 15 phút, vớt
sản phẩm ra và để ráo nhé.
Sơ chế chân gà: làm sạch, luộc chín và ngâm vào một bát nước đá để chân gà thêm giòn và ngon hơn
+ Pha nước chấm để ngâm chân gà: Sơ chế các
nguyên liệu như sau: Sả rửa sạch, thái phần đầu củ thành những lát mỏng, phần
còn lại chẻ nhỏ thành sợi dài. Tỏi và ớt nhặt sạch và cắt thành từng lát mỏng.
Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ. Để tạo độ chua, chúng ta thường dùng quất để
tạo được mùi thơm quyến rũ. Với nguyên liệu này, bạn vắt một vài quả để lấy nước
cốt, những quả còn lại thái thành từng miếng mỏng nhé.
Sơ chế các gia vị để làm nước chấm cho món chân gà ngâm chua ngọt
+ Lấy một bát nước to, hòa hỗn hợp nước lọc,
nước mắm, giấm, đường và khuấy đều, tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Tiếp theo, các
gia vị đã sơ chế bên trên vào và trộn đều lên. Nếm gia vị vừa miệng là được.
Tùy theo khẩu vị của gia đình là ngọt, mặn,.. mà bạn có thể cho thêm các nguyên
liệu sao cho ưng ý nhất nhé.
+ Xếp chân gà vào một chiếc hộp, đổ nước
mắm vừa pha vào hộp sao cho nước ngập phần chân gà. Ngâm trong khoảng 1 ngày là
bạn đã có thể đem ra ăn rồi nhé.
Thưởng thức món chân gà ngâm chua ngọt
Món chân gà ngâm chua ngọt vô cùng hấp dẫn
nhưng cách thực hiện lại vô cùng đơn giản, sẽ thu hút được sự chú ý của mọi
thành viên trong gia đình. Hãy trổ tài ngay nhé!
EmoticonEmoticon