Hầu
hết các bà nội trợ đều giữ riêng cho mình những bí quyết nấu ăn ngon để chiều
lòng mọi thành viên trong gia đình. Nhưng nếu biết thêm những mẹo vặt làm bếp cực
đỉnh dưới đây, công việc nội trợ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt
Nếu
từng chế biến hành tây, chắc chắn bạn đã phải “rơi lệ” vì cay mắt. Nguyên nhân
là do trong thực phẩm này có chứa nhóm lưu huỳnh nên có mùi cay nồng, gây khó chịu.
Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ loại rau củ giàu chất dinh dưỡng này ra khỏi thực
đơn nhà bạn nhé.
Nên cho hành tây là tủ lạnh trước khi chế biến khoảng 30 phút để tránh bị cay mắt
Có
rất nhiều cách để khắc phục tình trạng này. Đơn giản nhất là hãy đeo kính khi xử
lý để tránh bị những tia nước vô tình bắn vào mắt, gay cay và chảy nước mắt.
Bên cạnh đó, một mẹo nhỏ cực kì đơn giản khác là hãy cho hành vào tủ lạnh khoảng
30 phút trước khi chế biến. Quá trình làm lạnh sẽ giúp giảm đi một lượng đáng kể
axit phóng ra ngoài, giúp bạn loại bỏ nỗi lo này.
Nêm muối cho thức ăn khi nào?
Với
mỗi món ăn đều có một quy định về việc nêm gia vị sao cho không mất đi vị ngon
cũng như các dưỡng chất cần thiết. Nhiều người có thói quen nêm muối trực tiếp
vào thức ăn ngay khi bắt đầu nấu. Điều này không nên đâu nhé. Với những món như
thịt kho, cá hấp,...., bạn nên ướp thực phẩm với gia vị khoảng 20 phút trước
khi nấu để gia vị ngấm và giữ nguyên vị ngon của món ăn. Với các loại củ như su
hào, cà rốt, củ cải,... bạn nên cho muối vào sớm hơn để muối ngấm đều cà rau củ.
Còn đối với rau luộc, bạn chỉ nên cho muối vào trước khi bắc nồi xuống để tránh
mất đi các thành phần dinh dưỡng có trong rau nhé.
Tùy vào từng món ăn mà bạn nên nêm muối thích hợp để không làm mất đi độ dinh dưỡng
Cần làm gì khi nêm canh quá mặn?
Chắc
chắc không ít lần bạn vô tình hoặc lỡ tay cho quá nhiều muối vào nồi canh, khiến
cho canh quá mặn. Vậy phải làm như thế nào? Không nên đổ thêm nước vào nồi vì dễ
làm canh bị loãng, không còn vị đậm đà nữa. Có khá nhiều cách cho bạn lựa chọn.
Trước hết, hãy thử với khoai tây. Gọt một củ khoai tây, cắt thành từng lát mỏng
và thả vào nồi canh. Khoai tây có khả năng thấm hút giá vị, sẽ làm cho món canh
bớt mặn đi rất nhiều. Nên ngâm khoai tây trong món canh, chỉ vớt ra khi dùng bữa
để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Nếu
không có sẵn khoai tây trong nhà bếp, bạn có thể thay thế bằng bột sắn dây hoặc
cơm. Dùng một miếng vải sạch, cho một ít sắn dây hoặc cơm vào trong và buộc chặt
lại. Thả miếng vải đó vào nồi canh để bột sắn hoặc cơm hút bớt chất mặn, trả lại
cho bạn nồi canh ngon như ý muốn nhé.
Nên dùng khoai tây khi bạn lỡ tay nêm canh quá mặn
Cơm bị nhão
Đôi
khi cắm cơm, bạn lỡ tay cho nhiều nước khiến cơm bị nhão hơn so với thông thường.
Nhiều chị em chỉ biết “khóc mếu” trong trường hợp này, chỉ biết bỏ đi và cắm lại
nồi khác vì suy nghĩ rằng: cơm khô có thể thêm nước để mềm, chứ cơm nhão làm
sao cứu chữa được. Không phải đâu nhé. Với những bà nội trợ thông minh, hãy nhớ
như in mẹo nhỏ sau để biến nồi cơm ngon trở lại. Dùng một chiếc bánh mì, cắt những
mẩu ruột bánh mì và đặt lên trên bát cơm. Đóng mở nắp liên tục để nước không đọng
lại trên vung. Đợi tới khi cơm chín, xúc ra một đĩa cho cơm bốc hơi và giảm đi
độ nhão lúc đầu.
Dùng ruột bánh mì để thấm hút hơi nước bên trong nồi cơm
Giữ màu xanh cho rau củ khi chế biến
Rau
có được màu xanh là do các thành phần diệp lục có bên trong lá rau. Tuy nhiên, khi ở
nhiệt độ cao trong khi xào nấu, các tế bào diệp lục này có thể bị phá vỡ và giải
phóng axit, khiến rau mất đi màu xanh.
Để
giữ được màu xanh cho rau, bạn cần lưu ý để thời gian đun nấu. Thông thường chỉ
cần khoảng 7 phút để luộc chín rau và tránh được tình trạng các tế bào bên
trong bị vỡ, giúp axit không bị giải phóng ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể thử một
mẹo nhỏ như: thêm muối, chanh hoặc giấm,... vào nước nấu rau để có giữ được màu
xanh.
Mẹo nhỏ giữ màu xanh rau của khi chế biến
Một
vài mẹo nhỏ đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả to lớn đấy. Hãy áp dụng ngay để
công việc nhà bếp trở nên dễ dàng và thú
vị hơn? Bạn còn tuyệt chiêu nào nữa không, hãy chia sẽ cho mọi người cùng biết
nhé.
EmoticonEmoticon