Trong những ngày tết vừa
qua, những món ăn như: bánh chưng, giò, chả, thịt,… trên những mâm cao cỗ đầy
chắc chắn đã làm nhiều người thấy ngán ngẩm, bên cạnh đó còn có nguy cơ khiến bạn
khó tiêu hóa và bị đầy bụng. Vậy sau những ngày Tết, nên ăn gì để không còn cảm
giác bị chán ăn? Hãy thử thay đổi mâm cơm gia đình bạn bằng những món ăn chống ngán cực hiệu quả sau đây nào!
1. Phở cuốn
Chỉ với một chút thời
gian chuẩn bị, gia đình bạn sẽ có ngay món bún cuốn thơm ngon, thanh đạm, không
hề mang lại cảm giác chán ngán như trong những ngày Tết. Món ăn này có sự hài
hòa về thành phần dưỡng giữa rau, thịt, trứng, đậu,… cùng ăn kèm với nước chấm
đủ vị sẽ làm cho mọi thành viên trong gia đình bạn thêm phần thích thú.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món phở cuốn thơm ngon
+ 1kg phở cuốn
+ 0,5 kg bún rối
+ Thịt . Đây là nguyên liệu
chính của món ăn. Thông thường, nếu là thịt lợn, bạn nên chọn loại thịt ba chỉ
tươi ngon hoặc phần tai lợn. Ngoài ra, bạn có thể thay nguyên liệu này bằng thịt
gà, thịt bò tùy theo sở thích.
+ 200g giò lụa
+ 3 quả trứng gà
+ 2 thanh đậu
+ Dưa chuột, cà rốt,
xoài, dứa
+ Rau xà lách, rau mùi,
rau húng
+ Nước mắm ngon, chanh, tỏi,
ớt cùng các loại gia vị khác
Cách thực hiện
+ Chế biến thịt: Nếu là
thịt lợn, rửa sạch và luộc chín. Lưu ý với phần tai lợn, bạn cần rửa thật sạch
bằng muối hoặc giấm để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Sau đó, thêm vào nồi một
nhánh xả cùng một chút gia vị rồi luộc chín. Còn nếu bạn sử dụng thịt bò và thịt
gà thì sao? Đối với thịt gà, cần luộc chín và xé sợi nhỏ. Còn thịt bò, hãy thái
miếng mỏng vừa ăn và xào chín.
+ Trứng: Đánh tan ba quả
trứng cùng với một chút gia vị, sau đó đổ vào chảo tráng mỏng.
+ Đậu: Cho đậu lên chảo
rán vàng
+ Cà rốt, dưa chuột, xoài,
dứa: Loại bỏ sạch vỏ bên ngoài, thái theo sợi dài (khoảng bằng chiều rộng của
bánh phở).
+ Rau xà lách, rau mùi:
Nhặt rau, rửa sạch và để ráo.
Sau khi đã chế biến xong
các nguyên liệu, hãy thái giò lụa theo sợ dài và mỏng để dễ cuốn. Tương tự,
thái trứng, thịt lợn và đậu có miếng vừa ăn và chiều dài tương đương.
Cách cuốn bánh phở: Trải bánh
phở ra mâm. Lần lượt xếp vào thịt, giò lụa, trứng, đậu, bún rối, dưa chuột, cà
rốt và rau và bên trong. Sau đó khéo léo cuộn tròn lại. Lưu ý, vì bánh phở khá
mềm, nên bạn cần nhẹ tay, tránh trường hợp bánh bị rách nhé.
Cùng thưởng thức món phở cuốn thanh đạm, chống ngán cực hiệu quả
2. Món nộm su hào
Các món nộm cũng được rất
nhiều người ưa thích bởi nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến và ăn vô cùng ngon miệng.
Vậy tại sao bạn không thử sức ngay hôm nay với món nộm su hào nhỉ?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
+ 3 củ su hào nhỏ. Nên chọn
những củ rau còn tươi, và có độ non để món nộm trở nên ngon hơn.
+ Cà rốt: 1 củ
+ Lạc rang, vừng rang
+ Rau húng và rau kinh giới
Món nộm su hào được nhiều người yêu thích bởi dễ chế biến và ăn rất ngon
Cách thực hiện
Bước 1: Su hào và cà rốt
làm vỏ sạch, sau đó bào sợi mỏng. Lạc rang và vừng rang giã dập vừa phải. Rau
húng và rau kinh giới rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Cho su hào, cà rốt
đã bào sợi mỏng và một chiếc âu to. Thêm vào bát một chút muối trắng và bóp cho
mềm. Khoảng 2 phút sau vắt sạch nước. Nếu bạn sợ su hào và cà rốt bị mùi hăng,
nên chần nguyên liệu này qua nước sôi nhé.
Bước 3: Cho rau thơm đã
thái nhỏ, lạc rang, vừng rang, tỏi băm vào trộn đều cùng với su hào và cà rốt
đã chế biến ở bên trên.
Bước 4: Thêm chanh, giấm,
tỏi, ớt vào món ăn. Tùy theo sở thích của gia đình mà bạn nên cân nhắc sao cho
phù hợp nhất. Nếu đang băn khoăn không biết chọn tỉ lệ thế nào cho phù hợp, hãy
thử mẹo nhỏ sau đây: Pha 1/2 báy nước mắm theo tỷ lệ: 1 thìa đường, 1 thìa giấm
(có thể thay giấm bằng chanh hoặc quất để có mùi thơm hơn), 3/4 thìa nước mắm cùng một chút ớt băm và tỏi băm.
Trộn đều hỗn hợp trên và ướp trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 5: Bày món ăn ra
đĩa, rắc một ít lạc rang lên và cùng thưởng thức thôi nào!
Hoàn thành món nộm su hào với 5 bước đơn giản
3. Canh ngao nấu chua
Những nguyên liệu từ thịt
đã làm bạn cảm thấy chán ngán? Hãy thử đổi khẩu vị với món canh ngao thơm ngon
với cách làm đơn giản sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
+ Ngao tươi: 1kg
+ Dứa: 1 quả
+ Cà chua: 2 quả
+ Hành tươi, hành khô
+ Các gia vị cần thiết
Làm mới bữa cơm gia đình với món canh ngao nấu chua
Cách thực hiện
Bước 1: Ngao rửa sạch nhiều
lần với nước để loại bỏ sạch bụi bẩn bên ngoài vỏ. Tiếp theo, mang ngao đi luộc
chín. Sau khi ngao chín, loại bỏ phần vỏ, còn phần ruột rửa sạch lại. Gạn lấy
phần nước ngao vừa luộc xong để nấu canh.
Bước 2: Chế biến các
nguyên liệu khác: Cà chua rửa sạch thái múi nhỏ. Dứa gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa
ăn. Hành băm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Cho hành khô và dầu
ăn vào phi vàng, cho cà chua vào xào chín và nêm gia vị vừa ăn. Khi cà chua
chín, đổ riêng ra một bát tô.
Bước 4: Tiếp tục phi hành
và cho ngao vào xào thơm.
Bước 5: Loại bỏ cặn trong
nồi nước luộc ngao. Cho nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi canh sôi, cho cà chua và dứa vào. Cuối
cùng cho phần ngao xào vào nồi canh và nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 6: Cho canh ra bát
dùng nóng cùng với cơm.
Chỉ với vài bước đơn giản,
bạn đã có trong tay một bát canh ngao nấu chua thơm ngon, nóng hổi rồi đấy nhé.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có trong tay một bát canh ngao nấu chua thơm ngon, nóng hổi
Các bà nội trợ khéo tay
đã sẵn sàng chưa nào? Hãy giúp mọi thành viên trong gia đình trở nên gắn bó với
nhau hơn trong bữa cơm gia đình với những món ăn thơm ngon và đầy đủ chất dinh
dưỡng.
EmoticonEmoticon