Chắc hẳn bạn đã vô cùng
quen thuộc với công việc vo gạo – nấu ăn hằng ngày. Thông thường, nước vo gạo
sẽ đổ đi sau mỗi lần nấu cơm. Điều đó thật sự lãng phí. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy
tiếc nếu biết được những công dụng kỳ diệu đến từ nguyên liệu quen thuộc này.
1. Làm trắng da
Trong nước gạo có các dưỡng
chất, mang đến tác dụng dưỡng trắng da, thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả. Đơn giản
nhất là dùng chính nước vo gạo để rửa mặt. Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn nên
chắt bớt phần nước phía trên đi và chỉ sử dụng phần lắng động ở bên dưới. Rửa mặt
thật sạch, nhẹ nhàng thoa nước gạo lên trên bề mặt da. Sau khi lớp nước gạo đầu
tiên đã khô, bạn đắp thêm một vài lần nữa. Sau đó, thư giãn trong khoảng 15 phút,
massage nhẹ nhàng và rửa lại với nước ấm. Cuối cùng, hãy rửa mặt lần nữa với
nước lạnh để kết thúc công việc nhé!
Dưỡng trắng da đơn giản bằng nước vo gạo
Còn nếu có thời gian nhiều
hơn, hãy sử dụng nước vo gạo như một nguyên liệu để đắp mặt nạ. Cũng sử dụng lớp
nước gạo lắng đọng như ở phía trên, trộn đều với mật ong và nước ấm theo tỉ lệ
1:1:2. Trộn đều hỗn hợp trên, đắp lên mặt, massage nhẹ nhàng từ 10 – 15 phút.
Công dụng của loại mặt nạ này là gì? Nó có khả năng giúp da căng mịn, giữ độ ẩm
tốt, chống lại việc hình thành các nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Vậy
thì còn chờ gì nữa các chị em ơi, cùng thực hiện ngay hôm nay thôi nào.
2. Nước vo gạo giúp giảm sưng mụn
Có rất nhiều cô nàng đã
biết đến công dụng này và sử dụng nước vo gạo như một đáp án cho câu hỏi: “Làm
thế nào để giảm sưng mụn?”. Cũng tương tự như việc rửa mặt hoặc đắp mặt nạ, bạn
chỉ sử dụng phần tinh bột gạo lắng đọng ở bên dưới thôi. Sau khi vệ sinh sạch
da mặt, dùng bông tẩy trang có thấm lớp nước gạo, massage nhẹ nhàng trên da mặt
theo hướng vòng tròn cho đến hết, lưu ý thấm nhiều hơn ở các vết mụn đang sưng
nhé. Dùng hai tay vỗ nhẹ nhàng lên da mặt để dưỡng chất thẩm thấu dễ dàng hơn
vào bên trong da. Cuối cùng rửa sạch lại mặt bằng nước ấm và dùng khăn bông thấm
khô. Đều đặn thực hiện 2 lần/ tuần, các vết mụn sẽ nhanh giảm sưng, các vết
thâm mờ dần và trả lại cho bạn làn da trắng hồng rạng rỡ.
Nước vo gạo có khả năng giảm các vết sưng do mụn, làm mờ vết thâm trên da
3. Hạn chế độc tố ở rau củ
Các loại thuốc sâu, thuốc
bảo vệ thực vật đang bị sử dụng tràn lan, khiến cho người tiêu dùng vô cùng lo
lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nước sạch không thể loại bỏ hết tất cả
các loại độc tố còn bám trên bề mặt. Lúc này, nước gạo sẽ phát huy được tác dụng của mình. Hãy ngâm rau, củ, quả trong nước vo gạo có pha một chút muối trong
khoảng 30 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch. Một phương pháp an toàn,
không tốn kém như thế này tại sao lại không thử nhỉ?
Ngâm rau, củ, quả trong nước vo gạo để loại bỏ độc tố
4. Khử mùi tanh của cá
Thêm một điều bất ngờ nữa
đến từ nước vo gạo, đó chính là tính năng khử mùi tanh của cá hiệu quả. Sau khi
đã làm sạch cá, chúng ta bắt đầu rửa kỹ một vài lần bằng nước sạch. Tiếp theo,
pha vào trong nước vo gạo một chút muối và ngâm cá vào. Sau khoảng 10 đến 15
phút, bạn lấy cá ra, rửa lạ với nước sạch, để ráo trước khi chế biến món ăn.
Lúc này, mùi tanh của cá đã bị khử hoàn toàn.
5. Khử độ mặn cho cá khô
Giảm độ mặn cho cá khô nhờ sử dụng nước vo gạo
Để làm tăng thời gian bảo
quản cho các loại cá khô, người ta thường ướp muối rất mặn. Khi chế biến, nếu
không cẩn thận sẽ bị mặn, không hợp với khẩu vị của gia đình. Do đó, trước khi
chế biến, hãy khử độ mặn cho cá khô bằng cách rửa với nước vo gạo (thay vì sử dụng nước sạch). Lúc này, cá khô đã giảm đi độ mặn, vừa giúp loại bỏ sạch bụi bẩn
cho thực phẩm.
6. Giải độc măng
Măng là món ăn được rất
nhiều người yêu thích. Thế nhưng, nhiều người lại khá lo ngại về vấn đề an toàn
thực phẩm. Trong măng có chứa hàm lượng cyanide cao, khoảng 230mg/kg. Nếu hấp
thụ quá nhiều, có thể bị chuyển hóa thành axit cyanhydric gây độc cho cơ thể. Vậy
chúng ta phải làm gì? Nước gạo sẽ giúp bạn khử độc cho măng. Luộc kỹ năng từ 2
– 3 lần rồi ngâm măng trong nước gạo khoảng 48 tiếng. Để đạt được hiệu quả tốt
nhất, bạn nên thay nước vo gạo sau khoảng 8 – 12 giờ đồng hồ.
Giải độc măng đơn giản chỉ bằng nước vo gạo
7. Làm sạch nhớt ốc
Nếu như ốc là món khoái
khẩu của bạn, đừng bỏ qua mẹo vặt này nhé. Một trong những cách để có thể loại
bỏ chất nhờn cũng như bùn đất bên trong vỏ ốc, đó là sử dụng nước gạo. Chuẩn bị
một thùng nước vo gạo vừa đủ với số lượng ốc trong chậu, đồng thời thêm vào
đó một vài quả ớt đã được cắt nhỏ. Ngâm ốc từ 1 – 2 giờ, tất cả các chất bùn đất có
trong miệng ốc sẽ biến mất, sẵn sàng chuẩn bị cho bạn một món ăn ngon tuyệt.
Nếu như ốc là món khoái khẩu của bạn, đừng bỏ qua mẹo vặt này nhé
7 điều tuyệt vời đến từ
nước vo gạo chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Vì vậy, đừng lãng phí lượng nước gạo
thu được hàng ngày khi nấu cơm nhé.
EmoticonEmoticon