Rau xanh và các
loại rau củ quả là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của gia
đình. Tuy nhiên, trước tình hình mất an toàn thực phẩm như hiện nay, các bà nội
trợ vô cùng lo lắng khi phải suy nghĩ làm thế nào để lựa chọn rau ngon và rửa
rau sạch. Bạn đã rửa rau đúng cách chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây.
Bạn đã rửa rau đúng cách chưa?
Tại sao cần phải rửa rau đúng cách
Công việc quen
thuộc này hầu như ai cũng biết, nhằm mục đích loại bỏ bụi bẩn còn bám lại trên
rau, củ quả. Nhưng liệu rằng nó chỉ đơn giản như thế hay không? Hiện nay, tình
trạng sử dụng phân bón, thuốc sâu, chất kích thích để chăm sóc rau đã trở nên
khá phổ biến. Và nếu không biết cách làm sạch và loại bỏ các tạp chất này, khi
nấu ăn, bạn đã vô tình làm hại sức khỏe cho chính mình và các thành viên trong
gia đình. Trong các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng
minh rằng: các thành phần có trong phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, thuốc điều hòa sinh trưởng của thực vật hoàn toàn
có thể lưu lại trên thực phẩm, khi ăn vào sẽ tích tụ trong cơ thể con người và
gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy, việc rửa rau sạch
và đúng cách vô cùng quan trọng vì:
+
Gây hại cho não bộ: Trong thuốc từ sâu và thuốc kích thích sinh trưởng cho rau
củ có thể chứa hoạt chất Organophosphate – một trong những chất độc ảnh hưởng đến
thần kinh của con người. Đặc biệt, khi xâm nhập vào cơ thể con người, chúng có
thể gây ra căn bệnh Parkinson, dẫn đến sự rối loạn vận động của cơ thể.
Rau sạch cần được loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn bám trên thân, vỏ,..,
+
Tăng nguy cơ gây bệnh ung thư: Hiện nay, có thể thấy, ung thư là một trong những
căn bệnh thế kỷ, vẫn chưa tìm được thuốc chữa trị hoàn toàn. Một trong những nguyên
nhân chính là sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, có sử dụng hoạt chất.
Các loại chất hóa học này sẽ xâm nhập
vào cơ thể con người trực tiếp qua đường ăn uống, đi khắp cơ thể con người.
+
Nguy hiểm đối với trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ là đối
tượng đang trong giai đoạn phát triển nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các loại hóa
chất đến từ bên ngoài. Khi bị nhiễm hóa chất từ thuốc trừ sâu, trẻ sẽ có sức đề
kháng yếu, vận động kém và trí tuệ giảm sút so với trẻ phát triển bình thường.
Sử dụng thực phẩm bẩn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người
Vậy rửa rau như thế nào mới là đúng cách?
Rau
sạch cần được loại bỏ các tạp chất bẩn, mà còn phải được loại bỏ các chất hóa học
do thuốc trừ sâu. Để rửa rau xanh và các loại củ quả đúng cách, đừng quên các mẹo
sau đây nhé!
Ngâm rau bằng giấm loãng
Giấm
là một trong chất có thể loại bỏ các loại chất cứng đầu bám trên rau củ mà mắt
thường khó có thể nhìn thấy. Vì vậy, hãy dùng một lượng giấm vừa đủ, hòa vào
trong nước. Tiếp theo, ngâm rau của quả vào hỗn hợp vừa pha trong khoảng 15
phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước một lần nữa trước khi chế biến.
Ngâm với nước muối
Nên ngâm rau trong dung dịch muối loãng để loại bỏ chất bẩn
Tương
tự như giấm, muối cũng có khả năng làm sạch rau củ quả. Đây là một trong những
cách phổ biến nhất, thường được các bà nội trợ sử dụng. Cách làm như sau: hoàn
hỗn hợp 4 cốc nước ấm cùng với 2 thìa muối, khuấy đều để muối tan hết. Cho rau,
củ và hoa quả vào chậu để ngâm từ 15 – 30 phút. Sau đó, vớt thực phẩm ra và rửa
lại với nước sạch.
Cách
này rất hiệu quả, nhưng bạn không nên sử dụng đối với các loại trái cây vỏ mỏng,
bởi nước muối có thể sẽ làm hỏng trái cây.
Dùng hỗn hợp chanh và giấm trắng
Dùng
hỗn hợp chanh và giấm trắng thì sao nhỉ? Hoàn toàn có thể nhé, nhưng chúng ta sẽ
phun trực tiếp dung dịch này lên rau quả chứ không cần ngâm trong nước. Trộn
hai thìa nước cốt chanh và 2 thìa giấm trắng vào một cốc nước. Tiếp theo, đổ hỗn
hợp này vào bình phun, lắc đều để hỗn hợp hoàn trộn với nhau. Phun lên hoa quả,
chà xát chúng trong khoảng 30 giây và rửa lại với nước lạnh.
Rửa sạch với nước lạnh
Khoảng 75% - 80% lượng thuốc trừ sâu đã được loại sau khi rửa với nước lạnh
Ngoài
việc sử dụng các nguyên liệu như giấm, chanh, muối để khử các hóa chất độc hạ
có trong rau, củ, quả, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước lạnh để làm sạch nhé.
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, khoảng 75% - 80% lượng thuốc trừ
sâu đã được loại sau khi rửa với nước lạnh. Tại sao nước lạnh lại có thể làm được
điều đó? Bí quyết không chỉ nằm ở nước lạnh mà thực sự nằm ở chỗ, bạn đã chà
sát vỏ ngoài của rau, củ như thế nào. Chính vì vậy, khi sử dụng biện pháp này,
hãy dùng tay ma sát kỹ phần vỏ ngoài của rau củ, trong khoảng ít nhất là 30
giây để làm sạch hoàn toàn.
Tuyệt đối không dùng thuốc tẩy
Nhiều
người nghĩ rằng, khi hóa chất đã bám ở trên rau của quả, thì chúng ta cũng phải
dùng hóa chất nào đó để có thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc này. Hãy dừng những
suy nghĩ này lại ngay, bởi nó có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Khi sử dụng,
các hóa chất của thuốc tẩy sẽ bám ở trên rau, ngay trên các lỗ hấp thụ của vỏ
thực phẩm, từ đó có thể gây ngộ độc thực phẩm, đau dạ dày, đau bụng,...
Tuyệt đối không dùng thuốc tẩy để làm sạch rau củ quả
Việc
rửa rau sạch, chế biến thực phẩm an toàn là vô cùng cần thiết đối với mỗi gia
đình. Chính vì vậy, hãy nhớ những bí quyết bên trên và áp dụng ngay từ hôm nay
nhé.
EmoticonEmoticon